tủ bếp nhựa đài loangiường ngủ nhựa đài loantủ quần áo nhựa

Tin tức

Sự Khác Biệt Giữa Thiết Kế Ứng Dụng Android với IOS

26/04/2021

Thiết kế ứng dụng cho Android và iOS có vẻ rất giống nhưng sự thật là mỗi hệ điều hành đều có những đặc điểm riêng. Có nhiều điểm khác biệt giữa Android và iOS - cả về nguyên tắc cơ bản kỹ thuật của phát triển ứng dụng và trong quá trình tạo ứng dụng. Vì vậy, bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa thiết kế ứng dụng Android và IOS.

Sự khác biệt khi thiết kế ứng dụng Android và IOS

Không chỉ ở cấp độ kỹ thuật của việc phát triển ứng dụng Android và iOS, mà còn về mặt thiết kế và chiến lược tiếp thị ứng dụng. Nói cách khác, toàn bộ khái niệm về ứng dụng phụ thuộc vào hệ điều hành được chọn. 

Ngôn ngữ lập trình

Mỗi hệ điều hành Android và iOS được lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Đây thực sự là sự khác biệt lớn nhất: ứng dụng iOS chạy trên Objective-C / Swift trong khi ứng dụng Android chạy trên Java.

Thử nghiệm

Các giai đoạn thử nghiệm QA là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển ứng dụng di động. Tương tự đối với trò chơi và các loại phần mềm khác. Bạn phải đảm bảo rằng ứng dụng anh ấy đang phát triển hoạt động hoàn hảo. Trình mô phỏng iOS và trình mô phỏng Android là những ví dụ thường được sử dụng để thử nghiệm.

Sự khác biệt chính là trình mô phỏng iOS nhanh hơn nhiều so với phiên bản Android của nó. Tuy nhiên, mặt khác, trình giả lập Android có lợi thế là một máy ảo hiệu quả bao gồm cả CPU, làm cho nó thực tế hơn so với phiên bản iOS. Trên thực tế, trình mô phỏng iOS thường không thể cung cấp các hình ảnh đại diện chính xác và thực tế về các thiết bị của Apple.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải chạy một số thử nghiệm trên thiết bị di động thực để xem luồng tương tác của ứng dụng và xác định các lỗi có thể xảy ra.

Giao diện

Đây là nơi cho thấy sự khác biệt trực quan giữa việc thiết kế app cho người dùng cuối Android và IOS. Ở cấp độ kỹ thuật, nhà phát triển sẽ xây dựng các tệp XML trên giao diện Android. Chúng rất giống với các tệp XIB từ iOS.

Chất lượng của hoạt ảnh iOS tốt hơn của Android. Google đã cố gắng khắc phục điều này bằng cách xem trước Android L và thiết lập một xu hướng thiết kế ứng dụng được gọi là Material Design.

Trong khi đó, Apple luôn tập trung vào hoạt ảnh nhẹ nhàng, phức tạp và mạnh mẽ bằng cách chăm chút kỹ lưỡng đến tính thẩm mỹ và trải nghiệm người dùng. Mặt khác, Google quyết định tập trung vào phần cứng hơn là những khía cạnh này.

Nút “quay lại”

Một điểm khác biệt nổi bật giữa các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS là nút 'quay lại' có trong Android , không tồn tại trong iOS. Mọi quy trình phát triển ứng dụng phải được thực hiện với thực tế này.

Nút quay lại cũng được sử dụng để điều hướng trong Android. Việc thiếu nút này trong iOS có nghĩa là nhà phát triển ứng dụng phải chỉ ra trên màn hình cách quay lại hoặc nếu có một số cách khác để kết thúc hành động này bằng một luồng tương tác khác.

Các khía cạnh bổ sung được xem xét

Khi nói đến việc tạo ứng dụng, sự khác biệt giữa các hệ điều hành không chỉ được công nhận ở cấp độ kỹ thuật. Chúng cũng có ảnh hưởng rất cơ bản đến thiết kế và tiếp thị. Hãy xem làm thế nào để đối phó với những khác biệt này.

Chi phí

Các chi phí thiết kế ứng dụng thường bao gồm nhiều yếu tố. Trên thực tế, quá trình thiết kế app iOS đắt hơn một chút do nhu cầu về ứng dụng iOS thấp hơn so với thiết kế app Android. Ngoài ra, các yêu cầu để giới thiệu một ứng dụng trong iOS cao hơn nhiều .

Thiết kế

Như đã đề cập trước đó, thiết kế của một ứng dụng liên quan chặt chẽ đến quá trình phát triển của nó. Do đó, thiết kế của một ứng dụng cũng khác nhau về mặt hình ảnh, tùy thuộc vào việc nó được phát triển cho Android hay iOS.

Mỗi hệ điều hành này có sự tương tác và phong cách riêng biệt, chịu ảnh hưởng lớn từ hai công ty đã phát triển chúng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ các chuyên gia thiết kế ứng dụng trong một hoặc cả hai hệ điều hành để tư vấn cho chúng tôi về dự án của mình. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tạo ra các ứng dụng gốc thực sự tốt.

Tối ưu hóa App Store

Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (ASO) không hoàn toàn giống nhau trong hai cửa hàng ứng dụng của ứng dụng Android và iOS. Chúng tôi sẽ phải tính đến thực tế này khi tối ưu hóa ứng dụng để có vị trí tốt trong các cửa hàng. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến sự khác biệt về tiêu đề và mô tả; tất cả các biến khác ít nhiều đều giống nhau trong cả hai trường hợp.

Kiếm tiền & ROI

Lợi tức đầu tư (ROI) của một ứng dụng Android thường không giống như một ứng dụng iOS. Nếu tập trung vào dòng doanh thu (cách kiếm tiền của chính ứng dụng), chúng ta có thể thấy rằng các ứng dụng iOS có nhiều khả năng tính phí người dùng tải xuống và mua trong ứng dụng hơn. Các ứng dụng Android thường được tải xuống miễn phí và kiếm tiền thông qua quảng cáo được nhúng trong đó.

Nếu bạn đang lên kế hoạch tạo một ứng dụng lan truyền, hãy cân nhắc tạo ứng dụng này cho Android. Tùy thuộc vào đối tượng và mục tiêu của bạn, bạn có thể muốn bao gồm cả iOS. Bằng cách này, bạn có thể tiếp cận hầu hết người dùng tiềm năng trên toàn thế giới.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa thiết kế ứng dụng Android và IOS. Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành ứng dụng di động hoặc đang tìm kiếm nhóm phù hợp để thiết kế ứng dụng của mình, ZinPro có thể trợ giúp. Hãy cho chúng tôi biết về dự án của bạn và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp phù hợp. Chi tiết xin liên hệ qua Hotline: 0835-299-922.